chung kết là gì

Nếu như bạn là một người mới tập thành xem bóng đá cho nên thắc mắc chung kết là gì, thì đừng bỏ qua bài viết này. Bởi Xôi Lạc TV sẽ giải thích cho bạn một cách đầy đủ và chi tiết nhất. Cũng như cho bạn biết thêm các vòng đấu quan trọng khác trong bóng đá.

Chung kết là gì?

Chung kết là gì? Chung kết là một trận đấu quyết định của toàn bộ giải đấu. Cho nghĩa là đội nào giành được chiến thắng sẽ lên ngôi vô địch của giải đấu đó. Còn đội thua sẽ đứng vị trí thứ hai chung cuộc. Vì đây là một trận đấu cực kỳ quan trọng cho nên cả hai đội đều chơi với 100% sức lực của mình.

chung kết là gì
Pháp là đội lên ngôi vô dịch chung kết 2018

 Thêm nữa tùy theo giải đấu mà đội hai đội được vào trận chung kết sẽ có sức mạnh khác nhau. Hiện tại trên thế giới có rất nhiều giải đấu khác nhau. Mà đa số các đội bóng tham gia giải đấu đều muốn tiến đến trận chung kết và dành chức vô địch. Cụ thể các giải đấu hàng đầu có thể được kể đến như:

  • World Cup: Giải đấu cấp quốc gia lớn nhất thế giới 
  • Euro: Giải đấu cấp quốc gia hàng đầu Châu Âu
  • Champion League: Giải đấu cấp CLB lớn nhất thế giới
  • FA Cup: Giải siêu cúp nước Anh,…

Các vòng đấu quan trọng khác

Ở trên XoiLacTV đã cho bạn biết chung kết là gì? Thì sau đây là những vòng đấu cũng cực kỳ quan trọng trong 1 giải đấu.

Vòng loại

Đây là một vòng đấu quy tụ tất cả các đội bóng có trong giải đấu. Sau đó sẽ chia thành nhiều bảng khác nhau. Tùy theo số lượng đội bóng mà số lượng bảng đấu sẽ nhiều hay ít. Thông thường thì mỗi bảng đấu sẽ có khoảng 4 đội, nhưng có những giải cũng có đến 6 đội.

chung kết là gì
Đây là vòng loại U23 Châu Á

Ở vòng loại mỗi đội sẽ thi đấu vòng tròn 1 lượt để biết được thứ hạng trong bảng. Ở các giải đấu lớn, đội nhất và nhì bảng sẽ được vào vào trong. Còn những đội đứng thứ 3 và thứ 4 thì thường sẽ bị loại khỏi giải.

Tứ kết

Tứ kết hay còn gọi là vòng 1/8, tức là sẽ có 8 đội được vào tứ kết và chia thành 4 trận đấu khác nhau. Những đội nào thắng cược sẽ tiếp tục vào các vòng trong còn đội thua cuộc sẽ bị loại. Ví dụ như trong giải World Cup thì sẽ có 4 trận đấu tứ kết, giữa đội nhất bảng A gặp nhì bảng B.

Đây là một trận đấu loại trực tiếp, thế nên nếu như 90 phút mà không có đội nào giành được thắng lợi thì cả hai đội sẽ tiếp tục vào hiệp phụ. Nếu như cả hiệp phụ cũng không có đội nào giành được thắng lợi thì 2 đội sẽ vào lượt đá 11m.

Bán kết

Để bạn biết thêm chung kết là gì thì chúng tôi sẽ tiếp tục cho bạn biết về vòng bán kết. Thì đây là vòng đấu tiếp theo của tứ kết. Có nghĩa là 4 đội thắng trong vòng tứ kết sẽ được vào bán kết và chia thành 2 trận đấu. 

Đây cũng là một vòng đầu cực kỳ quan trọng, bởi đội nào thắng sẽ được vào chung kết cho nên cả hai đội đều thi đấu cực kỳ cố gắng. Cũng giống như tứ kết thì bán kết cũng là vòng đấu loại trực tiếp. Vậy nên cả hai đội sẽ phải phân định ra 1 đội thắng cuộc.

Tranh hạng 3

Tranh hạng 3 là một trận đấu giữa hai đội để thua trong trận bán kết. Tùy theo giải đấu mà bạn tổ chức có tổ chức thêm giải đấu tranh hạng 3 hay không. Nhưng thường các giải đấu lớn như World Cup hay Euro thì đều có trận đấu tranh hạng 3.

Ở trận tranh hạng 3 thì cả hai đội cũng sẽ thi đấu với quyết tâm cao nhất. Bởi đây là một trận đấu có thể nói là khá quan trọng. Và cũng là thành tích để những đội khác hướng đến. Khi họ không thể nào giành được quyền vào chơi ở trận chung kết.

Các trận chung kết hay nhất

Tiếp tục để bạn biết thêm chung kết là gì, thì sau đây sẽ là các trận chung kết hay nhất trong bóng đá.

Chung kết World Cup

Chắc chắn trận chung kết World Cup chính là trận đấu quan trọng nhất trong bóng đá. Bởi đây là ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh, nơi quy tụ những đội bóng mạnh nhất thế giới ở nhiều quốc gia khác nhau. Chính vì thế đội nào bước lên ngôi vô địch cũng cực kỳ vinh dự.

Tầm ảnh hưởng của trận đấu này cũng khá là lớn. Điều này bạn có thể thấy thông qua số lượng người xem trực tiếp trên toàn thế giới. Hiện tại thì Pháp chính là đương kim vô địch của giải đấu này vào năm 2018.

Chung kết Euro

Đây cũng là một trận chung kết được rất nhiều người hâm mộ mong đợi. Bởi trận đấu này sẽ quy tụ hai đội bóng mạnh nhất Châu Âu. Như bạn đã biết thì Châu Âu chính là nơi có rất nhiều đội bóng mạnh. Cho nên chắc chắn chất lượng của trận chung kết này là không thể bàn cãi được.

Như vậy trên đây Xôi Lạc TV đã cho bạn biết chung kết là gì? Cũng như các vòng đấu khác trong 1 giải đấu. Thêm nữa bạn còn biết các trận chung kết hay thế giới hiện nay. Hy vọng sau khi đọc xong trận đấu này, bạn sẽ tìm được những thông tin bổ ích với mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *