kiểm soát an toàn thực phẩm đường phố

Các cơ quan quản lý nhà nước đang gặp khó khăn trong việc xử lý vì số lượng cơ sở lớn vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm, lại liên tục đóng, mở và chuyển địa điểm.

Liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm với số người nhập viện lớn, có người nguy kịch và tử vong. Trên cả nước, có khoảng 700.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, trong đó khoảng ba phần tư là kinh doanh nhỏ lẻ. Các cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực này đang gặp khó khăn vì số lượng cơ sở lớn, lại liên tục đóng, mở và chuyển địa điểm.

kiểm soát an toàn thực phẩm đường phố

Một vụ việc gây kinh hãi gần đây là sự phát hiện giòi trong hai suất pate tại Thái Bình, khiến thực khách hoảng sợ. Sau sự cố, chủ cửa hàng đã tự đóng cửa. Tương tự, giòi cũng được phát hiện trong bát tương ớt tại quán “Thế giới ngan” ở 49 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Khách hàng cho biết, người bán có thái độ rất bình thường khi biết có giòi trong tương ớt.

Một khách hàng cho biết: “Khi ăn được một lúc thì phát hiện trong bát nước chấm có giòi. Chủ quán chỉ bảo là xin lỗi rồi giật lại chai tương từ tay chúng tôi và không cho phép chúng tôi quay lại sự việc.”

UBND Phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã xử phạt cơ sở này 6 triệu đồng vì không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Một tuần sau, đoàn liên ngành của quận đã kiểm tra đột xuất cơ sở này. Mặc dù đã từng bị xử phạt, nhưng thực trạng vẫn không thay đổi: thực phẩm sống và chín để lẫn lộn, dầu ăn lưu cữu, bát đĩa không đảm bảo vệ sinh và không có nguồn gốc thực phẩm thịt ngan rõ ràng.

Bà Phạm Thị Thanh Nhàn, Trưởng phòng Y tế quận Hoàn Kiếm, Hà Nội cho biết: “Với điều kiện cơ sở như thế này, chúng tôi sẽ rút giấy chứng nhận an toàn thực phẩm. Quận Hoàn Kiếm đã kiểm tra gần 600 cơ sở và đóng cửa 8 cơ sở, dừng kinh doanh đến khi nào đủ điều kiện, giấy tờ và xử phạt hành chính mới được mở.”

Ông Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, nhấn mạnh: “Phải quản lý chặt chẽ hơn khi phát hiện ra một cơ sở vi phạm. Nếu như đơn vị kinh doanh đó có cơ sở ở những địa điểm khác xa hơn hoặc thậm chí ở tỉnh khác thì cũng phải kiểm tra, bởi vì cùng hệ thống có thể sẽ sử dụng chung nguồn nguyên liệu.”

Hiện cơ sở vi phạm ở 49 Ngô Quyền đã bị rút giấy phép kinh doanh, nhưng khách đến ăn lại được giới thiệu sang cơ sở 2 ở số 34 Phan Chu Trinh, cách đó không xa. Điều đáng chú ý là cơ sở này nằm ngay cạnh trạm y tế Phan Chu Trinh, một cơ quan có chức năng giám sát về an toàn thực phẩm tại địa bàn.

Hiện nay: ATVSTP.ORG.VN hỗ trợ mọi thủ tục giấy tờ nhanh và đầy đủ nhất tại khu vực Tp.Hồ Chí Minh. Các khu vực khác vui lòng gọi Hotline: 0909.730.849 để chúng tôi tư vấn đầy đủ tốt nhất cho bạn theo từng khu vực. Xin cảm ơn. Địa chỉ: 47/111 Nguyễn Hữu Tiến, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 0975 730 849

Website: https://atvstp.org.vn

Nguồn: https://vtv.vn/xa-hoi/kho-khan-trong-viec-kiem-soat-an-toan-thuc-pham-duong-pho-20240521212358382.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *